Nâng niu giá trị thời gian từ thú chơi đồng hồ cổ

Sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật và khoa học

Để hiểu thêm hãy ngược dòng lịch sử vào cuối thế kỷ XVII, sau những cuộc chiến tranh tôn giáo tàn khốc, Hiệp ước Westphalia được ký kết, hòa bình tại châu Âu được khôi phục. Người châu Âu bắt đầu nhận ra rằng, những điều huyền bí và mặc khải của tôn giáo là nguồn gốc cho tất cả các sự bất ổn về chính trị. Từ đó, tư tưởng của người châu Âu thay đổi và họ bước sang một kỷ nguyên mới - “kỷ nguyên lý tính” (The Age of Reason), ở đó tư tưởng biện chứng trong triết học Hy Lạp (Socrates, Plato, Aristotle...) kết hợp với tư tưởng siêu hình trong khoa học tự nhiên (Euclid, Archimedes, Pythagoras...) đã trở thành một tôn giáo mới tại châu Âu - tôn giáo của triết học.

Thời đại khai sáng (Enlightenment) ở châu Âu bắt đầu từ thế kỷ XVIII và kéo dài đến hết thế kỷ XIX, đây là giai đoạn đầu của “kỷ nguyên lý tính”, trước khi chuyển sang thời đại ngày nay - “thời đại công nghệ” (Technology) với sự phát triển của công nghệ tự động, công nghệ thông tin và công nghệ sinh học. Tuyên ngôn độc lập Mỹ (1776); Cách mạng Pháp (1789) là những sự kiện lịch sử quan trọng đánh dấu sự thay đổi tư tưởng của người châu Âu trong “thời đại khai sáng”. Họ cho rằng, muốn đem lại hạnh phúc cho con người cần có một nền giáo dục tri thức khoa học tiến bộ, một nền pháp luật với các bộ luật xuất sắc và phải bảo vệ môi trường.

Những chiếc đồng hồ cổ châu Âu chúng ta nói đến đều được sản xuất trong “thời đại khai sáng”, thể hiện sự hài hòa giữa nghệ thuật và khoa học. Ở đó, mỗi chiếc đồng hồ là một tác phẩm được những nghệ nhân gửi gắm tình yêu, tư tưởng và tài năng sáng tạo của mình vào trong đó.

Đồng hồ xuất xứ Pháp năm 1805, tượng đồng mạ vàng mô tả chuyện tình Thần tình yêu Cupid và nàng  Psyche xinh đẹp (thần thoại Hy lạp)

Thể hiện ở hoa văn, đường nét, bố cục theo phong cách phục hưng (Renaissance), những bức tượng của các vị thần Hy Lạp, các nhà tư tưởng, nhà khoa học vĩ đại, các thiên thần, vị thánh, chúa nhân từ trên mỗi chiếc đồng hồ. Theo anh Xuân Duy, chủ cửa hàng đồng hồ 253H Thụy Khuê, Hà Nội, một người chơi đồng hồ cổ châu Âu lâu năm cho biết: “Đồng hồ cổ châu Âu có rất nhiều chủng loại phong phú và được chế tác tại nhiều quốc gia nhưng chủ yếu là ở Thụy Sỹ, Pháp và Đức.

Nói đến đồng hồ treo tường, có những thương hiệu đã đi vào lòng người Việt Nam như Odo, Jura, Girot của Pháp, thương hiệu Lenzkich, LFS, Junghans, Guvtav Becker của Đức. Nói đến đồng hồ để bàn, ta phải nhắc tới nước Thụy Sỹ với những chiếc đồng hồ mang phong cách quý tộc hoàng gia, được làm bằng chất liệu xa xỉ và trang bị các cỗ máy có độ chính xác hoàn hảo, vĩnh cửu với thời gian. Trong khi đó, đồng hồ để bàn Pháp chủ yếu làm từ đá cẩm thạch, đồng mạ vàng hoặc bạch kim, có kiểu dáng phong phú đa dạng đậm chất nghệ thuật, lãng mạn, nhân văn như những người Pháp vậy”.

Đồng hồ xuất xứ Pháp năm 1890, tượng đồng hun trên nền đá khổng tước (Malachite) mô tả chuyện tình Thần tình yêu Cupid và nàng  Psyche xinh đẹp (thần thoại Hy lạp)

Mỗi chiếc đồng hồ đều mang trong mình câu chuyện riêng

Từ đầu thế kỷ XX, công nghệ phát triển, xuất hiện các dây chuyền tự động hóa, sản phẩm được sản xuất hàng loạt. Do đó, các sản phẩm trong “thời đại công nghệ” (trừ những sản phẩm siêu sang - “Premium Luxury”) về cơ bản không còn tính nghệ thuật, cá nhân nên chúng cũng không có giá trị sưu tập, mà chỉ còn tính lưu niệm.

Vì những đặc điểm mang dấu ấn lịch sử, văn hóa của đồng hồ cổ châu Âu, nên thú chơi đồng hồ cổ châu Âu đem lại cho người chơi rất nhiều điều thú vị hơn hẳn các thú chơi khác, điển hình như: Càng có thâm niên, tìm tòi, hiểu biết, người chơi càng nâng cao được trình độ thưởng thức. Hiểu được cái đẹp của mỗi tác phẩm đồng hồ cổ châu Âu, ý thức nghệ thuật sẽ được nâng cao, trình độ thưởng thức cái đẹp nói chung và cái thú vị của mỗi thú chơi nói riêng cũng được nâng lên. Từ đó, chúng ta có được cái nhìn kỹ càng, sự cảm nhận tinh tế hơn với các sản phẩm, dịch vụ chúng ta tiếp xúc ngày nay.

Thú chơi nào cũng vậy, càng chơi chúng ta càng có nhiều bạn cùng đam mê, mở rộng được các mối quan hệ tốt đẹp. Với thú chơi đồng hồ cổ châu Âu mang đến cho chúng ta những người bạn thật sự đáng quý vì họ đều là những người có hiểu biết sâu rộng về lịch sử, văn hóa và kỹ thuật tinh xảo.

Chơi đồ cổ là hình thức tiết kiệm tài sản. Những chiếc đồng hồ cổ châu Âu không sinh ra thêm mà nó chỉ mất đi hoặc truyền từ đời này sang đời khác. Do đó, những chiếc đồng hồ này ngày càng trở nên khan hiếm, trong khi dân số gia tăng, thu nhập và ý thức nghệ thuật của đa số mọi người ngày càng được nâng cao. Theo quy luật cung cầu của thị trường thì “cung giảm và cầu tăng” khiến cho giá trị của đồng hồ cổ châu Âu luôn giữ được và tăng dần theo thời gian.

Đồng hồ xuất xứ Pháp năm 1880, chất liệu đá tự nhiên, tượng đồng mạ vàng mô tả nhà triết học Aristotle và người học trò của ông Alexander Đại đế

Nếu bạn nắm trong tay cái gì người khác không có, bạn đã trở thành người quan trọng trong con mắt người khác. Mỗi chiếc đồng hồ đều mang trong mình câu chuyện riêng của nghệ nhân tạo ra nó, cũng như của lịch sử mà nó đã trải qua. Trong quá trình sưu tập, chúng ta có thể gặp những chiếc đồng hồ, mà không có hoặc không thể tìm được chiếc thứ hai như vậy. Việc sở hữu những chiếc đồng hồ độc nhất, cũng mang lại giá trị vô giá cho chính bản thân của người sưu tập nó.

Mặc dù có rất nhiều điều thú vị như đã nêu trên, nhưng thú chơi này không phải xa xỉ như nhiều người vẫn nghĩ. Nó có thể rất phù hợp với khả năng của bạn, nó đến được với bạn vì cái “duyên” song cũng có thể vô giá tùy thuộc vào cảm nhận của người mua và thỏa thuận người bán. Do đó, thú chơi này ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới, cũng như tại Việt Nam. Song cũng cần lưu ý rằng, để trở thành người chơi chuyên nghiệp, chúng ta phải nắm được một quy luật đó là thú chơi nào cũng có thể gây “nghiện” nếu người chơi không “tri túc, tri chỉ” (biết đủ, biết dừng) và thú chơi đồng hồ cổ châu Âu cũng không nằm ngoài quy luật đó!

Sức khỏe là vốn quý, người ta chỉ khỏe mạnh khi tâm hồn được thanh thản, giữ vững tâm lý cân bằng coi như bạn đã nắm chắc chìa khóa sức khỏe trên tay. Mỗi khi ngắm những chiếc đồng hồ cổ châu Âu, giao lưu với những người bạn cùng sở thích, người chơi có được trạng thái tâm lý vui vẻ, thoải mái. Cổ nhân nói “lấy nghệ làm vui”, thú chơi đồng hồ cổ châu Âu như một thú vui, một liều thuốc tuyệt vời để giải tỏa những áp lực trong cuộc sống.

Tin tức liên quan
0912213535