Lịch Sử Của Một Nghệ Thuật Đã Mất- Mạ Vàng Thủy Ngân

Lịch Sử Của Một Nghệ Thuật Đã Mất- Mạ Vàng Thủy Ngân( Mạ Vàng Lửa)


 Các nền văn minh cổ xưa từng sở hữu những kiến thức mạ vàng vô cùng tinh vi, phức tạp. hai trong số các kỹ thuật mạ vàng phổ biến nhất trong lịch sử là mạ vàng lửa và mạ vàng điện. Trong bài viết dưới đây, xuanduy.com sẽ giới thiệu về lịch sử của một nghệ thuật đã mất- mạ vàng thủy ngân, Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!


1. Mạ vàng lửa ( Mạ vàng thủy ngân)
 Trong lịch sử, nhân loại đã khao khát có được màu vàng phong phú có một không hai. Tuy nhiên, giá trị cao của vàng khiến đồ trang sức, bộ đồ ăn và đồ trang trí bằng vàng theo truyền thống chỉ dành cho những thành viên giàu có nhất trong xã hội. Do đó trong thời cổ đại, các nhà giả kim tài tình đã giải quyết vấn đề này bằng mạ vàng lửa. Mạ vàng lửa hay còn được gọi là mạ vàng thủy ngân, là một quá trình mà vàng được kết dính bằng cơ học hoặc hóa học với một chất khác, thường là một kim loại rẻ tiền hơn.

 

Đồng hồ để bàn cổ mạ vàng thủy ngân empire kích thước khủng 

Đồng hồ để bàn cổ mạ vàng thủy ngân empire kích thước khủng 

 

 Mạ vàng thủy ngân là một loại quy trình mạ vàng rất đặc biệt, vượt trội hơn nhiều so với những quy trình khác, nó tạo ra những đồ vật mạ vàng đẹp nhất mà con người biết đến. Phương pháp mạ vàng bằng thủy ngân là trộn vàng nguyên chất với thủy ngân lỏng để tạo thành một hỗn hợp giống như hồ. Hỗn hợp thủy ngân vàng này sau đó được quét lên bề mặt của một đồ vật bằng bạc, đồng, đồng thau hoặc đồng.

 

 Sau khi vật đã được bao phủ bởi hỗn hợp, nó được nung nóng cho đến khi thủy ngân bốc hơi. Vì nhiệt độ sôi của thủy ngân rất thấp (674 ° F hoặc 357 ° C), thủy ngân bị nhiệt đẩy ra ngoài, khiến vàng từ hỗn hợp sẽ liên kết chặt chẽ với bề mặt của vật thể. Bước cuối cùng, vật phẩm mới mạ vàng được đánh bóng và tạo ra một lớp vàng sáng, độ tinh khiết cao, vừa đẹp vừa bền.

 

Đồng hồ để bàn cổ mạ vàng thủy ngân

Đồng hồ để bàn cổ châu âu mạ vàng thủy ngân được chụp tại cửa hàng Đồng hồ cổ Xuân Duy

 

 Mạ vàng bằng thủy ngân tạo ra một lớp vàng rất đều, đồng nhất trên toàn bộ vật thể. Do những ưu điểm này, mạ vàng bằng thủy ngân là phương pháp mạ vàng được ưa chuộng trong hơn 2000 năm. Quá trình mạ vàng bằng lửa được hoàn thiện hơn qua nhiều thế kỷ cho đến khi nó phát triển thành một loại hình nghệ thuật cao ở châu Âu vào thời Phục hưng. Sau đó, sự yêu thích trang trí bằng vàng sang trọng của tầng lớp quý tộc Pháp, cùng với sự trỗi dậy của phong cách Louis XIV xa hoa, lấy cảm hứng từ baroque đã đưa nước Pháp trở thành vị thế dẫn đầu trong nghệ thuật mạ vàng bằng lửa.

 

 Tuy nhiên mạ vàng thủy ngân lại có một nhược điểm lớn. Thủy ngân là một kim loại nặng độc hại gây ra các triệu chứng thần kinh khủng khiếp sau khi tiếp xúc lâu dài, sau đó là tử vong. Trên thực tế, câu nói "điên như một người thợ làm mũ" của người Victoria ám chỉ tình trạng nhiễm độc thủy ngân. Điều này là do những người thợ làm mũ thường xuyên tiếp xúc với nitrat thủy ngân trong quá trình làm mũ cho đến cuối thế kỷ 19.

Đồng hồ tượng Pháp cổ được mạ vàng thủy ngân
Đồng hồ tượng Pháp cổ được mạ vàng thủy ngân 

 Những người thợ giả kim cũng phải chịu một rủi ro nghề nghiệp với số ít người sống sót sau độ tuổi 40. Mặc dù không xảy ra ngộ độc thủy ngân lỏng ở nhiệt độ phòng, quy trình mạ vàng bằng lửa yêu cầu phải đun nóng hỗn hợp tẩm vàng cho đến khi thủy ngân bay hơi. Hơi thủy ngân tạo thành dễ dàng bị hít vào, dẫn đến các vấn đề sức khỏe mãn tính và suy nhược cho người mạ vàng.

 

Dưới đây là video mô tả các bước mạ vàng thủy ngân, Mời mọi người tham khảo để hiểu rõ hơn về quá trình mạ vàng thủy ngân.


2. Mạ vàng điện
 Một loại mạ vàng có công nghệ tiên tiến hơn, được gọi là mạ điện, đã được phát hiện. Mạ điện được nhà khoa học người Ý, Luigi Brugnatelli , áp dụng lần đầu tiên vào năm 1805. Là quá trình điện hóa phủ lớp kim loại lên một vật. Tuy nhiên, nó không khả thi về mặt thương mại cho đến khi một quy trình cải tiến được phát triển ở Anh bởi George và Henry Elkington vào năm 1840.

 Phương pháp mạ điện mới này rẻ hơn, dễ dàng hơn và an toàn hơn nhiều so với quy trình mạ vàng bằng thủy ngân cũ, nhưng mạ vàng có phần kém hơn. Do tính rẻ hơn, an toàn hơn nên mạ điện vàng nhanh chóng thay thế quy trình mạ vàng bằng lửa bắt đầu từ những năm 1840. năm 1870, ở Pháp phương pháp mạ vàng bằng thủy ngân truyền thống đã lỗi thời.

 Trên đây là 2 kỹ thuật mạ vàng mà theo phát hiện của các nhà khoa học cho thấy "các nghệ sĩ và thợ thủ công thời kỳ cổ đại đã đạt tới trình độ cao, tạo ra những sản phẩm có chất lượng nghệ thuật không thể tốt hơn. Thậm chí ngày nay, chúng ta có tất cả công nghệ hiện đại nhất cũng không thể làm được như vậy."

 

  => Để hiểu kỹ hơn về kỹ thuật mạ vàng trong lịch sử hay sở hữu những tác phẩm nghệ thuật được mạ vàng tinh xảo từ thế kỷ 18 - đầu thế kỷ 19 bạn có thể qua trực tiếp cửa hàng Đồng hồ cổ Xuân Duy địa chỉ tại 34 Đặng Thùy Trâm, Cầu Giấy, Hà Nội  hoặc liên hệ qua hotline: 0912213535 facebook, zalo để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

<< Xem thêm một số tác phẩm đồng hồ để bàn cổ châu âu tại đây 


 

Tin tức liên quan
0912213535