Chín Nàng Thơ trong thần thoại Hy Lạp cổ đại

Chín Nàng thơ con gái của thần Zeus trên đỉnh olympus là nguồn cảm hứng sáng tác trong các tư liệu văn hóa Hy lạp cổ xưa. Các nàng được coi là hiện nhân của tri thức, ca vũ, âm nhạc, văn học...

1. Sự ra đời của các nàng thơ

  Chín nàng thơ  là chín cô con gái của thần Zeus( vua của các vị thần ) và Titaness Mnemosyne (nữ thần ký ức). Họ được sinh ra khi cả 2 ngủ cùng nhau 9 đêm liên tiếp. Cũng có truyền thuyết khác cho rằng Chín Nàng thơ là những nữ thần nước được sinh ra từ bốn suối thiêng trên Helicon chảy từ mặt đất sau khi Pegasus, con ngựa có cánh, giậm móng guốc ở đó.

2. Đại diện của Chín Nàng thơ

   Mãi cho đến khi các phong trào nghệ thuật Phục hưng và Tân cổ điển bắt đầu, hình ảnh Chín Nàng thơ mới được tiêu chuẩn hóa và phổ biến rộng rãi. Từ đó trở đi, mỗi người trong số Chín Nàng thơ có thể dễ dàng được xác định bằng một tên và hình ảnh. Họ được thể hiện trong các tác phẩm điêu khắc và tranh vẽ với một số đạo cụ, được gọi là biểu tượng, và đã được đề cập trong văn học, thơ ca và bài hát.

3. Chín Nàng thơ  là ai và họ đại diện cho điều gì

  • Calliope (đánh vần tiếng Hy Lạp, "Kalliope") Là Nàng thơ của sử thi và nữ thần hùng biện. Bà có hai con trai, Orpheus và Linus, và được cho là người khôn ngoan và quyết đoán nhất trong số Chín nàng thơ. Theo nhà thơ Hy Lạp Hesiod, Calliope là người quan trọng nhất trong số Chín Nàng thơ vì ​​cô ấy "chăm chú vào các hoàng tử được tôn thờ." Cô ấy thường được miêu tả đội một chiếc vương miện bằng vàng và cầm trên tay một bảng viết, một cuộn giấy hoặc một cuốn sách.


Calliope, Nàng thơ của Sử thi

  • Clio (đánh vần tiếng Hy Lạp, "Kleio") Là Nàng thơ của lịch sử. Bà có một con trai, Hyacinth, và thường được mô tả bằng một cuộn giấy mở hoặc ngồi bên một chống sách. Với tư cách là "người công bố, người tôn vinh và người tôn vinh lịch sử, những việc làm vĩ đại và thành tích".


Clio, Nàng thơ của lịch sử

  • Erato là nữ thần lời thơ, đặc biệt là những vần thơ về tình yêu hay chuyện ân ái nam nữ. Erato thường đội một vòng hoa kết từ hoa hồng và hoa sim, tay cầm đàn Cithara (đàn lyre) hoặc nắm một mũi tên vàng.


Erato, nữ thần lời thơ

  • Euterpe là Nàng thơ của âm nhạc và được biết đến là người giúp các vị thần trên đỉnh Olympus giải trí. Bà đã truyền cảm hứng cho các nhà thơ, tác giả và nhà viết kịch và thường được miêu tả đang cầm hoặc chơi đàn aulos (sáo đôi).


Euterpe, Nàng thơ của âm nhạc

  • Melpomene ban đầu là Nàng thơ của ca hát nhưng sau đó trở thành Nàng thơ của bi kịch. Bà thường mang một chiếc mặt nạ đau thương, đi loại ủng mà các diễn viên kịch đóng vai bi thường sử dụng, một tay cầm dao hoặc kiếm còn tay kia giữ mặt nạ


Melpomene, Nàng thơ của bi kịch

  • Polyhymnia là Nàng thơ của những bài thơ thiêng liêng, những bài thánh ca thiêng liêng và tài hùng biện. Bà thường được miêu tả là người rất nghiêm túc, trầm ngâm, tư thế chống cằm và mặc một chiếc áo choàng dài.

​​​​​​​
Polyhymnia, Nàng thơ của những bài thơ

  • Terpsichore (đánh vần tiếng Hy Lạp, "Terpsikhore") Là Nàng thơ của vũ điệu và nhạc kịch. Cô ấy là mẹ của còi báo động và Parthenope, và thường được miêu tả với dáng ngồi hoặc đứng lên khi cầm đàn lyre.

​​​​​​​
Terpsichore, Nàng thơ của những vũ điệu và nhạc kịch

  • Thalia là Nàng thơ của hài kịch và thơ bình dị. Thalia thường được miêu tả là một phụ nữ trẻ với khí chất vui tươi, đội vương miện bằng cây thường xuân, đi ủng và mang một chiếc mặt nạ trên tay. Nhiều bức tượng cũng mô tả cô ấy cầm một chiếc kèn hoặc cây gậy của người chăn cừu.

​​​​​​​
Thalia, Nàng thơ của hài kịch và thơ bình dị

  • Urania (tiếng Hy Lạp spelliong, "Ourania") Là nữ thần của Thiên văn học và những tư liệu thiên văn học. Bà được thừa hưởng năng lực và trí tuệ của thần Zeus cũng như vẻ đẹp và sự ấm áp của nữ thần Mnemosynes. Urania thường mặc một chiếc áo choàng thêu các vì sao, mắt hướng về phía Thiên Đàng và đứng bên một tinh cầu mà bà dùng một cây gậy chỉ vào.

​​​​​​​
Urania, nữ thần thiên văn học

Tin tức liên quan
0912213535