Lịch Sử Đồng Hồ Cổ

Lịch sử đồng hồ cổ

Bạn đang tìm hiểu hay từng sở hữu một chiếc đồng hồ cổ châu âu nhưng có  bao giờ bạn thắc mắc rằng chiếc đồng hồ có từ khi nào? nó được hình thành và trải qua các giai đoạn nào để có được những chiếc đồng hồ như ngày này  không?

Hôm nay Đồng hồ cổ Xuân Duy xin tóm tắt sơ qua về lịch sử đồng hồ cổ để mọi người hiểu hơn về đồng hồ. Cùng xuanduy.com tìm hiểu nhé!


Nguồn gốc của thời gian và những chiếc đồng hồ đầu tiên

Thế giới tự nhiên luôn cho phép tạo ra những xấp xỉ thời gian. Quá trình mọc và lặn của mặt trời bắt đầu từ rất lâu trước khi con người đi bộ trên trái đất, chia nhỏ khoảng thời gian thành những ngày và đêm riêng biệt.

Quan sát chu kỳ liên tục của ánh sáng và bóng tối này là cố gắng đo lường nó hoặc áp đặt một cấu trúc lên nó. Trên thực tế, việc đo lường thời gian một cách chính xác là điều vô cùng khó khăn, nếu không muốn nói là không thể, đối với phần lớn sự tồn tại của con người. Nhân loại đã không thể tính toán chính xác các phần nhỏ hơn của thời gian - giờ, phút và giây trong một ngày - cho đến những thế kỷ gần đây nhất.


Người Ai Cập cổ đại và đồng hồ mặt trời

Các nền văn minh sớm nhất của loài người đã ước tính thời gian trong ngày bằng cách ghi nhận vị trí của mặt trời trên bầu trời.

Ngay từ năm 3500 trước Công nguyên người Ai Cập cổ đại đã tạo ra những chiếc đồng hồ mặt trời đầu tiên bằng cách xây dựng những tháp cao gần các ngôi đền và cung điện của họ. 

Bằng cách tinh chỉnh và cải tiến đồng hồ mặt trời trong hơn ba nghìn năm, xã hội vô cùng tiên tiến này đã có thể phân chia các mùa và tách ban ngày thành giờ.

Đồng hồ mặt trời

Người Hy Lạp cổ đại và đồng hồ nước

Như việc tận dụng đồng hồ mặt trời của người Ai Cập, người Hy Lạp cổ đại đã tạo ra những chiếc đồng hồ bấm giờ mới và tiên tiến của riêng họ.
Phát minh về thời gian của người Hy Lạp cổ đại là đồng hồ nước, đo thời gian bằng cách điều chỉnh dòng nước thông qua một hệ thống cơ học phức tạp và đếm giọt nước rơi từ bể chứa.

một chiếc đồng hồ nước bằng đất sét nguyên bản được tìm thấy ở đồng hồ Athen (500 trước Công nguyên)
Một chiếc đồng hồ nước bằng đất sét nguyên bản được tìm thấy ở đồng hồ Athen

Sử dụng đồng hồ nước cũng có những ưu điểm khác: chúng nhỏ hơn và dễ di chuyển hơn đồng hồ mặt trời, ấn tượng hơn vào đầu thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, bác sỹ Hy Lạp cổ đại Herophilos đã sử dụng đồng hồ nước di động để đo nhịp đập của bệnh nhân và bác sỹ đã tạo ra máy đo nhịp tim đầu tiên.


Thời Trung cổ và những chiếc đồng hồ cơ học sớm nhất

Trong nhiều thế kỷ, hai công cụ đo thời gian chính là đồng hồ nước và đồng hồ mặt trời và đồng hồ như chúng ta biết ngày nay, với mặt số chỉ giờ và phút của thời gian tương ứng, có nguồn gốc từ châu Âu thời trung cổ.
Những người chế tạo đồng hồ cơ học đầu tiên là các tu sĩ Cơ đốc giáo, những người có tu viện yêu cầu đồng hồ để điều chỉnh lịch trình cầu nguyện và làm việc hàng ngày
Đồng hồ cơ khí đầu tiên được thành lập năm 1386 cho Nhà thờ Salisbury ở Anh. Nó vẫn hoạt động cho đến ngày nay và là chiếc đồng hồ hoạt động lâu đời nhất trên thế giới.

Đồng hồ nhà thờ Salisbury

Đồng hồ nhà thờ Salisbury

Những cải tiến về đồng hồ trong thời kỳ Phục hưng

Thời kỳ Phục hưng đã cách mạng hóa việc sản xuất đồng hồ do sự phát minh ra cơ chế lò xo, cho phép tạo ra các thiết bị báo thời gian nhỏ hơn, di động.

Đồng hồ để bàn cổ và  đồng hồ treo tường cổ đều trở nên cực kỳ phổ biến trong giới quý tộc giàu có thời Phục hưng, những chiếc đồng hồ trong nước này trở thành biểu tượng của sự giàu có và đẳng cấp quý tộc. 


Đồng hồ quả lắc 

Đỉnh cao của sản xuất đồng hồ cổ đầu bước vào thế kỷ 17, khi nhà vật lý người Hà Lan Christian Huygens phát minh ra đồng hồ quả lắc từ thí nghiệm về con lắc của Galileo. 
Giới quý tộc châu Âu giàu có đều muốn sở hữu một chiếc đồng hồ tủ cây cho ngôi nhà của họ, và những chiếc đồng hồ tủ cây vốn vẫn được đánh giá cao là đồ cổ sưu tầm, đã trở thành đại diện của sự sang trọng và lộng lẫy.

Chiếc đồng hồ quả lắc đầu tiên sử dụng thiết kế của Galileo
Chiếc đồng hồ quả lắc đầu tiên sử dụng thiết kế của Galileo

Thời đại trang trí: Đồng hồ thế kỷ 18

Những tiến bộ công nghệ này không chỉ ảnh hưởng đến cách hoạt động của đồng hồ mà còn cải cách hình dáng của những chiếc đồng hồ đó. 
Đồng hồ ở Thế kỷ 18 được trang trí công phu hơn: kỹ thuật chế tạo và trang trí đồng hồ bằng ormolu ( đồng mạ vàng)  và sứ đã được phát hiện ở châu Âu vào thời kỳ này.
Trong thời kỳ này đồng hồ không chỉ là một nhu cầu thiết thực mà nó còn có giá trị về kiểu dáng và chức năng của chúng 


Đồng hồ Thiên niên kỷ: một kiệt tác kể về thời gian của thế kỷ 18

Năm 1746, một thợ đồng hồ người Pháp tên là Claude-Simeon Passemant  đã tạo ra chiếc đồng hồ phức tạp nhất với cơ chế đầu tiên trên thế giới có khả năng nhận ra một thiên niên kỷ mới.
Vua Pháp Louis XV đã mua tác phẩm và sau hai thế kỷ rưỡi sau, đồng hồ Thiên niên kỷ vẫn tích tắc trong Cung điện Versailles nổi tiếng của Paris .

Đồng hồ thiên niên kỷ trong Cung điện Versailles.
Đồng hồ thiên niên kỷ trong Cung điện Versailles.


Đồng hồ bỏ túi: thời gian lưu động

Một bước tiến quan trọng khác trong Thế kỷ 18 là sự phát triển của công nghệ đồng hồ bỏ túi.
Đồng hồ bỏ túi sử dụng cơ chế đòn bẩy đột nhiên trở nên thịnh hành ở Châu Âu, và việc sản xuất chúng được độc quyền vào cuối thế kỷ 18 bởi các nhà sản xuất đồng hồ nổi tiếng bao gồm Abraham-Louis Breguet. 
Breguet đặc biệt nổi tiếng vì đã sản xuất một chiếc đồng hồ cực kỳ xa hoa cho Hoàng hậu Marie Antoinette, vợ của Vua Louis XVI. 
Chiếc đồng hồ đắt tiền được kết hợp bởi ngọc bích, kim cương, hồng ngọc và vàng để tạo nên một tác phẩm đáng kinh ngạc, có mặt kính trong suốt để hiển thị các hoạt động phức tạp bên trong của đồng hồ.


Đồng hồ cổ châu âu thế kỷ 19

Thế kỷ 19 là thời gian của sự sáng tạo tuyệt vời và sự đổi mới, trong đó tiến bộ của công nghệ làm cho đồng hồ chính xác và dễ di chuyển hơn.
Đồng hồ được trưng bày khắp các cuộc triển lãm lớn của thế kỷ 19, trưng bày những công nghệ tốt nhất của các tác phẩm đồng hồ
Những chiếc đồng hồ được đánh giá cao bời tầng lớp quý tộc Châu Âu và những người thợ thủ công nổi tiếng nhất thời bấy giờ đều chuyển sang làm đồng hồ

Đồng hồ ormolu phong cách Louis XVI tráng lệ thế kỷ 19
Đồng hồ ormolu phong cách Louis XVI tráng lệ thế kỷ 19 


Đồng hồ trong thời kỳ hiện đại

Vào cuối thế kỷ 19, đồng hồ đeo tay đã trở thành mốt, đồng hồ đeo tay là phiên bản mới của đồng hồ bỏ túi. Những chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên dành cho nam giới đã được sản xuất cho Hải quân Đế quốc Đức vào năm 1880.
Thời gian được hiển thị thường xuyên trên các tòa nhà, bảng điều khiển xe hơi, chương trình truyền hình... mà chúng ta không thể biết được tổ tiên của chúng ta đã phải mất rất nhiều thời gian mới tìm ra được những chiếc đồng hồ dễ dàng và chính xác như vậy.
Sự phát triển của các thương hiệu đồng hồ trong thế kỷ qua, chẳng hạn như Patek Phillipe và Rolex , là minh chứng cho mong muốn sở hữu một thiết bị đo thời gian tuyệt vời, với những chiếc đồng hồ được săn lùng nhiều nhất là những chiếc đồng hồ kết hợp giữa thiết kế tinh tế và công nghệ tính ưu việt.
Trong suốt lịch sử, đồng hồ cổ và việc sản xuất các cơ chế báo giờ chính xác đã đòi hỏi công nghệ tiên tiến nhất của thời đại. Chính vì lý do đó mà đồng hồ cổ được đánh giá rất cao.


Trên đây Xuân Duy giới thiệu cho quý khách về lịch sử của đồng hồ cổ, để hiểu thêm về đồng hồ cổ hãy liên hệ ngay với Xuân Duy qua SDT: 0912213535 zalo, viber hoặc qua địa chỉ 34 Đặng Thùy Trâm, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội để cùng Xuân Duy chia sẻ thêm những đam mê, kiến thức về đồng hồ cổ nhé!


<<<< Quý khách xem thêm bộ sưu tập đồng hồ để bàn cổ của Xuân Duy tại đây

Tin tức liên quan
0912213535