Lịch sử đồng hồ odo- Thương hiệu nổi tiếng của Pháp

Lịch sử đồng hồ odo- Thương hiệu nổi tiếng của Pháp

Khi nhắc đến đồng hồ côn cổ, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến đồng hồ odo bởi odo là hãng đồng hồ đã để lại dấu ấn in sâu trong tâm trí mỗi người dân Việt Nam với tiếng chuông ngân nga của bản nhạc westminster vang lên từ chiếc đồng hồ odo
Vậy đồng hồ treo tường odo được hình thành và phát triển như thế nào , Hãy cùng xuanduy.com tìm hiểu rõ hơn về lịch sử ra đời và từng bước phát triển của đồng hồ odo nhé!

1. Lịch sử ra đời đồng hồ odo

- Hãng đồng hồ Odobez khởi nguồn từ năm 1708 tại vùng Morbier (Pháp) thuộc cao nguyên JURA, cái nôi sản sinh ra rất nhiều hãng đồng hồ tủ danh tiếng của Pháp như ROMANET, JURA.
- Năm 1843, Francois Désiré Odobez kế thừa truyền thống dòng họ chế tạo máy đồng hồ tủ cùng với trí tuệ thông minh, sáng tạo và sự khéo léo của bản thân ông đã chế tạo thành công những chiếc máy đồng hồ tủ vỏ sắt. Những chiếc đồng hồ này vẫn còn nổi tiếng đến tận ngày nay.
- Năm 1885, Léon Odobez sáng lập ra “Nhà sản xuất Odobez cha và con” đặt tại Morez (sát Morbier)
- Năm 1920, hãng đồng hồ Odo (viết tắt của Odobez) chính thức ra đời và chỉ 11 năm sau đó đã trở nên nổi tiếng toàn thế giới với đồng hồ treo tường mang hiệu Carillon Odo đắng cấp với nhiều kiểu dáng khác nhau.
- Năm 1937, nhạc sỹ Vincent Scotto đã sáng tác riêng và đưa vào những chiếc đồng hồ treo tường Carillon Odo những bản nhạc vui nhộn.
- Năm 1950, những chiếc đồng hồ treo tường Odo với điệu nhạc “coucou valse” vui nhộn đã trở lên quen thuộc trên toàn thể nước Pháp nói riêng và thế giới nói chung.
- Năm 1955, hãng đồng hồ Odo tung ra mẫu đồng hồ “Jaquemar Odo” với hình người đánh chuông (người máy đánh chuông). Mẫu đồng hồ làm cho người sưu tầm đồng hồ treo tường thật sự ấn tượng
- Từ năm 1970 đến năm 1989: Những kỹ thuật viên hàng đầu của hãng Odo đã cải tiến máy Cage fer Odobez bằng cách thêm vào đó nhiều công nghệ, kỹ thuật tiên tiến và phát triển thêm nhiều mẫu mã, gam màu cho các tủ đồng hồ Odo.
- Liên tiếp trong 2 năm 1993 và 1994, hãng Odo vinh dự được nhận giải “Cadran d’Or” (Mặt đồng hồ vàng)- Giải thưởng danh giá nhất nước Pháp dành cho thương hiệu đồng hồ tủ.
- Năm 1996, Đài truyền hình quốc gia Pháp đã phát một phóng sự trên toàn nước Pháp ca ngợi lịch sử hình thành và phát triển cũng như những đóng góp to lớn của hãng đồng hồ Odo.
- Từ năm 1997, hãng Odo không ngừng tăng cường sáng tạo những mẫu sản phẩm mới và mở rộng thị phần ra toàn thế giới.


2. Đồng hồ odo ở Việt Nam 

- Đồng hồ Odo xuất hiện ở Việt Nam từ rất sớm nhưng nó chỉ trở nên phổ cập vào những năm 30 của thế kỷ trước khi người Pháp trong quá trình đô hộ đã mang vào Đông Dương những chiếc đồng hồ treo tường Odo nổi tiếng. 
- Ngày đó, vật trang trí nội thất không thể thiếu được trong những dinh thự sang trọng chính là những chiếc đồng hồ Odo. Cùng với năm tháng, điệu nhạc Westminster quen thuộc phát ra từ chiếc đồng hồ treo tường Odo đã hằn sâu vào tâm trí của hàng vạn người yêu đồng hồ cổ Việt Nam. Ở nhiều gia đình Việt, những chiếc đồng hồ Odo đã được truyền từ đời này sang đời khác, thậm chí được coi như những món đồ gia bảo- bất khả xâm phạm.

 


 

Tin tức liên quan
0912213535